04-03-2017 | Admin

Từ 31/10 đến ngày 3/11/2014 nhằm ngày 08/09 đến ngày 11/09/Giáp Ngọ, dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Minh Thiện (trụ trì Long Hoa Thiền Tự) CLB Hương Từ Tâm đã trao tặng quà cho 151 hộ nghèo xã Vần Chải, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.


Vần Chải là một trong những xã nghèo nhất của huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang, cách Hà Nội 490 km, cách trung tâm tỉnh Hà Giang 170 km, cách huyện Đồng Văn 20km, chủ yếu là đồng bào người dân tộc H’Mông sinh sống với nghề trồng trọt và canh tác lúa ngô, phần đông là hộ nghèo, cuộc sống nơi đây vô cùng khó khăn, thiếu thốn, suốt 03 tháng mùa đông thiếu lương thực, thực phẩm trầm trọng, điều kiện đất đai khô cằn, thiên nhiên khắc nghiệt, mùa đông đến người dân phải gồng mình trong rét buốt, cái đói, cái nghèo vẫn theo bám bà con Vần Chải từng ngày…
Nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nơi đây,CLB HƯƠNG TỪ TÂM  tổ chức chương trình từ thiện “VẦN CHẢI GỬI NGUỒN TÂM” từ ngày 31/10 đến ngày 3/11/2014 để tặng quà cho 151 hộ nghèo xã Vần Chải, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. 

Đến Vần Chải ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là khung cảnh rực rỡ bởi váy áo sặc sỡ của đồng bào dân tộc, những ánh mắt rạng ngời trên khuôn mặt của bà con như tiếp thêm cho BTC sức mạnh khởi đầu cho chuyến hành trình thiện nguyện này.
Bà con đã đến đợi chúng tôi ở trụ sở UB xã,  có người phải đi bộ hơn chục cây số đường núi đá rất vất vả để tới đây. Chúng tôi đã thực sự xúc động và vô cùng biết ơn bà con đã cho chúng tôi một cơ hội để được trao tặng tình thương yêu của mình, của người thân và bạn bè đã gửi gắm, để đón nhận món quà đơn sơ, giản dị mà chúng tôi trao tặng.
Hầu hết bà con xã Vần Chải đều là người dân tộc H’Mông không nói được tiếng Kinh, sống bằng nghề phát nương, làm rẫy; nơi chúng tôi đến là vùng đất khô cằn, bà con không có gạo, không có muối, thiếu chăn màn mọi thứ, thậm chí suốt 3 tháng liền không có cơm để ăn, mà chỉ ăn ngô qua ngày. Họ rất hiền lành và thân thiện.
Nhìn nụ cười của bà con chúng tôi cảm thấy những cố gắng của mình thật là xứng đáng.
Vui, vì đã làm được việc tốt, việc có ích để góp phần cho bà con Vần Chải có một mùa đông ấm áp hơn.
 Vui,  vì nhận được sự quan tâm, yêu thương của các anh chị bạn bè gửi gắm trọn vẹn tấm lòng cho bà con nơi đây để Hương Từ Tâm tiếp tục được đồng hành cùng các anh chị trong các chương trình thiện nguyện tiếp theo.

Biết rằng “ Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân” nhưng Hương Từ Tâm luôn mong muốn truyền tải thông điệp yêu thương này đến với tất cả bạn bè gần xa và hy vọng nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp sức của những tấm lòng nhân ái trong thời gian tới.

Trước những khó khăn của xã Vần Chải, ĐĐ Thích Minh Thiện chia sẻ: “Dù giá trị của mỗi suất quà  là không lớn, nhưng trong đó chất chứa những tâm tư, tình cảm mà ban tổ chức muốn gửi gắm đến tất các người dân nơi đây. Chúng tôi luôn mong rằng, những suất quà này sẽ phần nào vơi đi những khó khăn vất vả và tôi cũng mong sẽ sớm có ngày trở lại để tiếp tục làm công tác từ thiện ở xã miền núi đặc biệt khó khăn này”.
Bài thơ cảm nhận sau chuyến đi từ thiện của Đại Đức


Đồng Văn, Mèo Vạc mây ngàn
Tiết trời chuyển lạnh nắng vàng se duyên
***
Mây ôm núi núi hôn mây
Trùng trùng điệp điệp núi mây kết thành
Bức tranh giữa chốn thiên thanh
Trời trong mây trắng non xanh ngút ngàn
Lũng Cú cờ đỏ sao vàng
Tung bay phất phới ngân vang sơn hà.
***

Đồng Văn, Quản Bạ mây sa
Yên Minh, Mèo Vạc gần xa ngoằn ngèo
Đường đi lên xuống công queo
Gập gềnh hiểm trở cheo leo núi đồi
Hà Giang điểm đến thôi rồi!
Núi non hùng vĩ Cổng Trời hiên ngang.

Kết thúc hành trình thiện nguyện, trên đường trở về phần thưởng lớn nhất với chúng tôi là được thỏa sức ngắm nhìn những cánh đồng hoa Tam giác mạch đẹp đến say lòng, chuyến viếng thăm cột cờ Lũng Cú  nơi cực Bắc của Tổ quốc thiêng và phiên chợ vùng cao rực rỡ với những mảnh khăn, chiếc váy xòe đủ sắc màu .
Lúc này trong lòng chúng tôi lại ngân lên câu hát 
Tôi nghe giai điệu Tổ quốc tôi 
Dịu dàng trong tiếng ru hời 
Tôi nghe giai điệu Tổ quốc tôi 
Trầm sâu trong tiếng đất trời….

Chúng tôi biết rằng mình cần phải nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa để báo đáp tứ trọng ân sâu nặng này.

Video '' Vần Chải Gửi Nguồn Tâm"

 Hình ảnh ghi nhận:Phong Nhu, Chơn Diệu Hương